58 Đặng Tất, P. Thanh Hải, TP. Phan Thiết, Bình Thuận
Danh mục

10 cách tiết kiệm tốt nhất

02/08/2019 1003 lượt xem
Nhiều người hiểu nhầm tiết kiệm với sự ki bo, bủn xỉn hay rẻ tiền. Một số người tiết kiệm nhưng lại sợ người khác phán xét mình là bần tiện. Thực tế, tiết kiệm là sự đảm bảo bạn nhận được lợi ích từ tiền bạc, của cải của chính mình, tin vui là bạn không phải tiết kiệm suốt cuộc đời. Hãy học cách hoãn sự sung sướng nhất thời bằng những mẹo nhỏ dưới đây để đảm bảo cho mình một cuộc sống đầy đủ mà vẫn vui vẻ cho bản thân.

1. Không mua những thứ bạn không cần

Để có những lợi ích lớn nhất từ tiền của mình, bạn cần hiểu rõ khác biệt giữa nhu cầu và mong muốn. Cam đoan với bạn rằng rất nhiều thứ bạn “Cần” thực ra là những thứ mà bạn “Muốn” nhằm xoa dịu cơn thèm mua sắm của bản thân mà thôi. Những thứ bạn cần bao gồm: thực phẩm, nhà ở, quần áo. 
Hãy mua những thứ mà mình "Cần"
 
Điều đó có nghĩa là tivi, laptop là những thứ bạn muốn, chứ không phải nhu cầu thiết thực. Cách để tiết kiệm đơn giản là nếu như bạn không cần đến nó thì đừng mua, dù bán với giá tốt như thế nào đi nữa.

2. Chỉ mua khi bạn có tiền

Một nguyên tắc tiết kiệm cơ bản là bạn phải có tiền để trả cho những thứ bạn mua. Hãy trả tiền mặt thay vì thẻ tín dụng, như thế bạn sẽ đảm bảo cho việc mình chi tiêu không nhiều hơn khả năng của mình.

3. Mua theo giá trị sử dụng, chứ không phải giá bán

Một quan niệm sai lầm về việc tiết kiệm là mua những thứ rẻ tiền hay giá rất thấp. Sự thật là người tiết kiệm luôn cố gắng mua những thứ có giá trị sử dụng tốt nhất, những giá trị đó có thể là: tuổi thọ cao, chi phí phát sinh sau mua. Điều đó cho thấy hãy nhìn vào chi phí dài hạn của sản phẩm chứ không phải giá tiền lúc mua ban đầu.

4. Kiên nhẫn

Những người tiết kiệm thường rất ít khi mua những món đồ công nghệ mới, hiện đại nhất. Họ thường kiên nhẫn đợi đến khi sản phẩm đó đạt đến đỉnh cao, bão hòa đồng thời giá của sản phẩm giảm xuống ở mức vừa phải. Thông thường họ sẽ mua đời 2, 3 của công nghệ mới. Ví dụ như Apple ra Iphone 6, họ sẽ mua Iphone 5 hay 5s đã giảm xuống giá vừa phải.

5. Mua đồ đã qua sử dụng

Mục tiêu cơ bản của tiết kiệm là có được giá trị tốt nhất từ những thứ được mua, đồng nghĩa với việc này là mua những sản phẩm đã qua sử dụng. Người tiết kiệm thường vui vẻ để cho cho người khác trả đủ tiền cho sản phẩm và mất thêm những chi phí phát sinh ban đầu. Đồ đã qua sử dụng thường có giá giảm hơn nhiều so với hàng mới trong khi đa số vẫn giữ được các chức năng cơ bản, và có thể còn bảo hành của nhà sản xuất  nên hoàn toàn yên tâm về chất lượng.

6. Tìm kiếm sự thay thế trước khi mua

Thay vì mua một thứ đồ tốn cả đống tiền mà chỉ sử dụng được vài lần, hãy xem có các giải pháp khác thay thế hay không. Chẳng hạn như bạn có thể mượn từ bạn bè, người thân, thuê từ một nơi nào đó. Mua chỉ là biện pháp để có thứ mà bạn cần.
7. Lờ hàng xóm đi
Một phần trong cuộc sống tiết kiệm là bạn phải hiểu rằng cuộc sống không phải là sự cạnh tranh xem ai có nhiều đồ nhất, quan trọng chính là tập trung xem nhu cầu cần thiết của bản thân, gia đình chứ không phải xem người khác tiêu tiền như thế nào. Không phải hàng xóm mua về thì cũng có nghĩa bạn phải ra chợ và ring món tốt hơn về để so sánh.  
8. Đừng bao giờ trả tiền toàn bộ
Khi mua một món đồ, bạn đừng nên trả hết tiền cho món đồ đó, bạn có rất nhiều cách để giảm bớt chi phí như coupon, chiết khấu hay là mặc cả. 
Đừng bao giờ trả hết cho một món đồ
 
Tính toán và chuẩn bị trước bạn sẽ tiết kiệm được một khoản đáng kể.
9. Đừng lãng phí
Để tiết kiệm bạn cần phải ghét sự lãng phí, bao gồm cả tài nguyên và thời gian. Sự hiệu quả là “bạn thân” của người tiết kiệm, và người tiết kiệm thường tuân thủ một quy trình xanh là tái sử dụng, tái chế,.. những thứ mà họ có.
10. Tự mình làm việc
Hãy tự mình gánh vác những việc có thể thay vì phải thuê người khác. Người tiết kiệm thường trở thành chuyên gia trong việc tự làm việc và không trả tiền cho những việc mà họ có khả năng làm được.

 

Bài viết cùng chuyên mục
Sản phẩm dành cho bạn
Top