58 Đặng Tất, P. Thanh Hải, TP. Phan Thiết, Bình Thuận
Danh mục

Đừng đuổi theo hạnh phúc, hãy dừng lại để tận hưởng niềm vui cuộc sống

23/08/2019 1054 lượt xem

Bạn có từng đuổi theo hạnh phúc mà lãng quên những niềm vui xung quanh mình?

Mọi người bắt đầu xem xét lại khái niệm về hạnh phúc sau khi Oprah Winfrey chia sẻ: “Hạnh phúc thậm chí không phải là từ tôi sử dụng cho bản thân mình, vì hạnh phúc dường như thuộc về thời gian”. Cô ấy đưa ra rất nhiều câu hỏi như: Trạng thái hạnh phúc là như thế nào? Làm sao để bạn có thể đạt được hạnh phúc một cách nhanh nhất.
 
Nhà thiết kế kiêm biên kịch Ingrid Fetell Lee đưa ra gợi ý, thay vì tập trung vào hạnh phúc, hãy chạy theo niềm vui. “Trước khi bắt đầu nghiên cứu về niềm vui, tôi nghĩ nó như một thứ gì đó vô hình, bao bọc lấy xung quanh chúng ta và con người bắt lấy nó trong những thời điểm theo một cách vô tình hay hữu ý. Khi càng đào sâu, tôi càng nhận ra rằng đó là một nền văn hóa. Mọi người theo đuổi hạnh phúc không ngừng nhưng họ không nhận ra rằng mình đã bỏ lại niềm vui ở sau lưng”.
 
 
Cuốn sách mới của Ingrid Fetell Lee có tên Joyful: Sức mạnh đáng ngạc nhiên của những điều bình thường để tạo ra hạnh phúc bất thường. Fetell Lee tạo ra một trường hợp hấp dẫn cho việc theo đuổi niềm vui, xua tan những khó khăn trên đường đi: Những khoảnh khắc vui vẻ có thể thoáng qua, nhưng chúng không nhất thiết là một thứ gì đó mang tính thụ động. Bạn có thể chủ động kiếm tìm và tạo ra niềm vui trong cuộc sống của bạn.
 
VẬY SỰ KHÁC BIỆT GIỮA NIỀM VUI VÀ HẠNH PHÚC LÀ GÌ?
Hạnh phúc là một đánh giá chung ở cách chúng ta cảm nhận về cuộc sống của mình, nó thường được đo theo thời gian. Hạnh phúc bao gồm nhiều yếu tố khác nhau như cách chúng ta cảm nhận về công việc của mình, chúng ta cảm thấy thế nào về sức khỏe và những mối quan hệ xoay quanh ta. Tất cả những yếu tố tưởng chừng không liên quan với nhau đều có một điểm chung: có làm chúng ta hạnh phúc hay không. Hạnh phúc đôi khi có thể hơi mơ hồ. Bạn có thể trải qua những sự việc hay giai đoạn nào đó trong đời và tự hỏi rằng điều đó có làm bạn hạnh phúc không? Có vui không?
 
Một số điều diễn ra theo xu hướng tốt nhưng cũng có những điều không hay xảy ra và chúng ta phải giải quyết tất cả các vấn đề đó như một điều tất yếu để đưa ra những quyết định cho dù chúng ta có hạnh phúc hay không.
 
 
Niềm vui đơn giản hơn và dễ dàng hơn. Các nhà tâm lý xác định niềm vui như một kinh nghiệm tạm thời, mãnh liệt của cảm xúc tích cực. Nó có thể được đo bằng biểu hiện vật lý trực tiếp chẳng hạn như cảm giác mỉm cười và muốn nhảy cẫng lên, cảm giác vui sướng khi một điều gì đó mang lại cho chúng ta tia lửa vui vẻ. Vậy nên, hiểu một cách đơn giản, hạnh phúc là thứ mà chúng ta có thể đo lường, xác định theo thời gian. Niềm vui là cảm giác hưng phấn trong thời điểm hiện tại và nó thậm chí có thể là những khoảnh khắc nhỏ nhoi, giản đơn trong cuộc sống thường nhật.
 
ĐÂU LÀ NIỀM VUI SẴN CÓ? CHÚNG TA CÓ CẦN PHẢI LÀM VIỆC ĐỂ TÌM THẤY NHỮNG KHOẢNH KHẮC VUI VẺ KHÔNG?
Niềm vui là cảm xúc chung của con người và ai trong chúng ta cũng đều có khả năng cảm nhận nó. Khi bạn nhìn vào những đứa trẻ, bạn có thể thấy niềm vui ở chúng thật dễ dàng. Trẻ em tự nhiên tìm thấy niềm vui trong thế giới xung quanh. Khi chúng ta lớn lên và trưởng thành, chúng ta đối mặt với nhiều áp lực, khó khăn nên con người có xu hướng quên đi hay gạt sang một bên những thứ mang lại niềm vui cho họ. Chúng ta phải hành xử một cách nghiêm túc và thậm chí là làm những việc không theo sở thích của mình, bỏ qua những điều bản thân mong muốn và quần quật cả ngày, cả tháng hay cả năm.
 
Hạnh phúc là một cái gì đó thiêng liêng và phức tạp hơn. Niềm vui thường là nhớ lại những gì mang đến cho chúng ta sự vui vẻ và dựa vào những điều đó để có cảm giác phấn khởi. Ngoài ra, còn có những cách để tìm kiếm niềm vui trong cuộc sống. Đó là một chút phản trực giác: Rất nhiều người được dạy rằng chúng ta phải tìm thấy niềm vui bên trong mỗi con người. Nhưng trên thực, tế có rất nhiều cách để tìm thấy nó trong thế giới xung quanh.
 
 
Trong một thời gian dài, tâm lý học thực sự tập trung vào những gì đang xảy ra bên trong con người, trái ngược với cách môi trường xung quanh ảnh hưởng đến cảm xúc của chúng ta. Một vài nghiên cứu nói rằng, có một sự liên kết sâu sắc giữa thế giới vật chất xung quanh và thế giới cảm xúc bên trong con người. Ví dụ, các nghiên cứu cho thấy những người làm việc trong các văn phòng rực rỡ, đầy màu sắc sẽ vui vẻ hơn so với người làm việc ở các nơi khác. Họ cũng hoạt bát, tự tin và thân thiện hơn. Ngoài ra, còn có nghiên cứu khác nói về cách mà thiên nhiên ảnh hưởng đến tâm trí của chúng ta. Thiên nhiên yên tĩnh tác động một phần đến não bộ của chúng ta, làm trí não có cảm giác thảnh thơi và thoải mái hơn.
 
INGRID FETELL LEE CHỈ CÁCH TẠO RA NIỀM VUI BẰNG:
Màu sắc: Không cần gì nhiều, một trong những cách đơn giản mà bạn có thể làm là sơn lên cánh cửa trước nhà một màu sắc tươi sáng. Bởi vì đó là điều đầu tiên mà bạn thấy khi trở về nhà mỗi ngày và là điều cuối cùng bạn thấy khi rời đi. Nó cũng tạo ra niềm vui cho khu phố của bạn. Nó thay đổi cách mà ngôi nhà của bạn tương tác với thế giới.
 
Mặc quần áo nhiều màu hơn cũng vậy. Khi bạn mặc một màu sắc tươi sáng, mọi người sẽ phản ứng khác hơn. Họ mỉm cười theo bản năng. Niềm vui dễ lây lan: Khi mọi người mỉm cười với bạn, bạn có xu hướng mỉm cười trở lại. Và điều đó có thể tạo ra một vòng tròn vui vẻ, hưng phấn.
 
 
Cố gắng tạo ra các đường đối xứng: Hãy chắc chắn rằng mọi thứ được sắp xếp một cách ngăn nắp và đối xứng trong nhà bạn. Nếu bạn có một bộ sưu tập của một cái gì đó, hãy sắp xếp chúng trong các mô hình lặp đi lặp lại hoặc để chúng đối xứng với nhau để có thể tạo ra một cảm giác vui vẻ mỗi khi nhìn vào.
 
Đặt trong nhà bạn vài chậu hoa hoặc trồng nhiều cây hơn. Cây và hoa cũng là cách để giúp bạn cảm thấy vui vẻ và thoái mái.
 
Tự tạo bất ngờ cho không gian của bạn: Bạn có thể để vào ngăn kéo hay hộc tủ những mảnh giấy nhiều màu sắc hoặc có hoa văn, để khi bạn mở chúng vào buổi sáng, bạn có một bất ngờ nhỏ. Bạn cũng có thể để những món đồ kỷ niềm trong ngăn bàn, những thứ có thể khiến bạn mỉm cười khi nhìn thấy, để mỗi khi mở ngăn bàn, chúng sẽ nhắc bạn nhớ đến thời gian vui vẻ.
 
 
NIỀM VUI CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HẠNH PHÚC?
Theo một nghĩa sâu xa thì câu trả lời là có. Nghiên cứu cho thấy, khi bạn trải qua những khoảnh khắc của niềm vui một cách thường xuyên, áp lực trong bạn sẽ giảm đáng kể. Khi đang trải qua khoảng thời gian căng thẳng, chỉ một khoảnh khắc vui vẻ cũng có thể làm tăng tốc độ hồi phục vật lý. Theo thời gian, điều đó có thể có tác động tích cực đến hệ tim mạch. Niềm vui thậm chí đã được áp dụng trong một số nghiên cứu để kéo dài tuổi thọ.
 
Niềm vui cũng có ảnh hưởng đến tâm trí chúng ta. Một số nghiên cứu nói rằng, con người có năng suất làm việc cao hơn tới 12% khi họ cảm thấy vui vẻ. Ngoài ra, các nhà đàm phán có nhiều khả năng đạt được các thỏa thuận khi họ cảm thấy vui, doanh nhân tính đến nhiều tình huống hơn khi họ đưa ra quyết định. Niềm vui dường như làm con người tỉnh táo hơn đồng thời tăng tính linh hoạt về nhận thức của mọi người.
 
 
Hơn thế, còn có nghiên cứu về việc kết nối những niềm vui, đặc biệt là chia sẻ niềm vui với người khác để cải thiện mối quan hệ. Khi chúng ta chia sẻ khoảnh khắc vui vẻ với những người khác, nó tạo thành một tín hiệu cho phép họ biết rằng chúng ta thực sự sẽ ở bên họ ngay cả khi mọi chuyện diễn ra theo hướng tích cực hay tiêu cực.
 
Một trong những khám phá thú vị là niềm vui khiến chúng ta trở nên hấp dẫn hơn về mặt thể chất. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng khi những người được cho là “nhan sắc bình thường” đang mỉm cười, mọi người đánh giá chúng hấp dẫn hơn những người “đẹp” nhưng không mỉm cười. Vì vậy, khi chúng ta thể hiện niềm vui, chúng ta thực sự sẽ thu hút người khác, điều này tất nhiên khiến chúng ta cảm thấy dễ dàng kết nối với thế giới xung quanh.
 
Vậy nên, trước khi chạm đến hạnh phúc, hãy tìm ra niềm vui trong chính cuộc sống ngày hôm nay.

 

Bài viết cùng chuyên mục
Sản phẩm dành cho bạn
Top